ถึงศิษย์รัก… ผศ.กมลภัทร์ พุทธสันติธรรม

เพราะภาษาอังกฤษ คือภาษากลางในการสื่อสารกับคนทั่วโลกเปรียบเสมือนประตูบานใหญ่ที่จะทำให้เราสามารถท่องโลกกว้างได้อย่างไร้ขีดจำกัด หนึ่งในความประทับใจวิชานี้คงหนีไม่พ้นอาจารย์ผู้สอน ซึ่งมีส่วนในการกระตุ้นและพัฒนาศักยภาพในตัวนักเรียน วันนี้เราจะมาพูดคุยกับ ผศ. กมลภัทร์ พุทธสันติธรรม อาจารย์ผู้ที่ทำให้ภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่สนุก ให้เข้าใจมากกว่าการท่องจำ

ผศ. กมลภัทร์ พุทธสันติธรรม

เริ่มเข้าทำงานที่ สาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี พ.ศ. 2523 และเข้ารับการบรรจุในปี 2527 โดยเริ่มสอนในวิชาภาษาอังกฤษ ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เนื่องจากอาจารย์จบทางด้านภาษามาโดยตรง (เอกอังกฤษ โทฝรั่งเศส) และด้วยความที่อาจารย์ชอบสอนเด็กเล็กมากกว่าเด็กโต จึงสอนประจำระดับชั้นมัธยมต้นมาโดยตลอด

ในด้านบริหาร อาจารย์ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมนักเรียนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551-2556 โดยผลงานที่สร้างชื่อและที่อาจารย์ประทับใจมากที่สุดก็คือ กิจกรรมกีฬาสาธิตสามัคคีที่โรงเรียนของเราได้เป็นเจ้าภาพในปี 2553 และอาจารย์ยังได้รับคัดเลือกให้เป็นหัวหน้ากลุ่มสาระต่างประเทศอีกด้วย จนกระทั่งเกษียณอายุในปี พ.ศ.2560 รวมทั้งสิ้นเป็นระยะเวลา 37 ปี

ความประทับใจเกี่ยวกับโรงเรียนของเรา

อาจารย์บอกกับพวกเราว่า ความจริงแล้วอาจารย์ไม่เคยคิดว่าจะมาทำอาชีพครูมาก่อนเลย ตอนนั้นอาจารย์อยากทำอาชีพที่เกี่ยวกับด้านภาษาอย่างแอร์โฮสเตส แต่ด้วยการชักชวนของเพื่อนให้มาสมัครทำงานสอนที่ สาธิต มศว ประสานมิตร จึงได้มาลองดูและเคยคิดว่าคงจะทำเพียงไม่นานนัก แต่เมื่อมาทำงานแล้วกลับรู้สึกประทับใจและผูกพันกับโรงเรียนแห่งนี้ ไม่ว่าจะเพื่อนร่วมงานที่อยู่กันแบบพี่น้อง บุคลากรต่างๆที่โรงเรียนก็ดูแลเป็นอย่างดี อีกทั้งนักเรียนก็น่ารัก ไม่ก้าวร้าว

เมื่ออยู่ที่โรงเรียนนี้ครูรู้สึกสบายใจ ทั้งเรื่องการกินอยู่ การสนับสนุนสวัสดิการต่างๆของโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนเรื่องการเรียนต่อให้กับอาจารย์ผู้สอน โรงเรียนเราก็ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ อย่างสมัยอาจารย์ ตัวอาจารย์เองก็ได้รับคัดเลือกให้ไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโท และได้รับคัดเลือกจากคณะมนุษยศาสตร์ให้ไปอบรมวิธีการสอนภาษาอังกฤษ ที่ La Trobe University ประเทศ ออสเตรเลีย ซึ่งอาจารย์เป็นคนเดียวในหมวดที่ได้รับเลือกนี้ อีกทั้งโรงเรียนยังมีสวัสดิการเรื่องโรงเรียนให้กับลูกๆ ของบุคลากรอีกด้วยทำให้ครูรู้สึกประทับใจ อาจารย์เองก็ทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่กับงานที่ได้รับมอบหมายเช่นเดียวกัน

วีรกรรมหรือลูกศิษย์ที่ประทับใจไม่ลืม

ลูกศิษย์ที่อาจารย์ประทับใจไม่ลืมนั้น เป็นเด็กกิจกรรม เขาเป็นเด็กที่น่ารัก และช่วยเหลืองานโรงเรียนเป็นอย่างดี อาจารย์มักจะชอบไหว้วานให้เขาเป็นพิธีกรต่างๆ ในงานโรงเรียนเนื่องจากเขาเป็นเด็กที่ภาษาอังกฤษดีมาก คล่องมาก พูดจาฉะฉาน และนอกจากความสามารถในด้านกิจกรรมต่างๆ แล้ว เขายังเป็นเด็กดีและตั้งใจเรียนเป็นอย่างดีอีกด้วย เค้ามักนั่งข้างหน้าเวลาเรียน และมีสีหน้ายิ้มแย้มในตอนเรียนอยู่เสมอ อาจารย์จึงรู้สึกรักและภูมิใจในลูกศิษย์คนนี้เป็นพิเศษ

ความในใจถึงศิษย์รัก

อาจารย์รู้สึกดีใจทุกครั้งที่ได้รับรู้ข่าวคราวของลูกศิษย์ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต บางครั้งนักเรียนคนนั้นตอนเรียนอาจจะได้คะแนนไม่ดีเท่าที่ควร หรืออาจจะเรียนไม่เก่งเท่าเพื่อน แต่เมื่อจบมัธยมปลาย เขาก็สามารถสอบติดในมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่มีชื่อเสียง ก็รู้สึกภูมิใจในตัวลูกศิษย์ทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กเก่งหรือไม่เก่งก็ตาม ครูมั่นใจในตัวลูกศิษย์ทุกคนได้เลยว่า ทุกคนสามารถเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี ทั้งในระดับมหาวิทยาลัย หรือในที่ทำงาน เด็กของเราก็มักได้เสียงตอบรับที่ดีทางด้านการเป็นผู้นำ ทั่งมีความกล้า มั่นใจในตัวเองเป็นอย่างดีทุกคน ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางด้านวิชาการหรือทางด้านกิจกรรม อาจารย์รู้สึกยินดีและชื่นชมในตัวลูกศิษย์ของอาจารย์ทุกคน

สำหรับศิษย์ปัจจุบัน อาจารย์ก็อยากจะขอให้รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของรุ่นพี่เอาไว้ อย่าลืมเคารพครูบาอาจารย์ รักษากฎระเบียบ และวางตัวให้เหมาะสม รวมถึงช่วยกันรักษาชื่อเสียงอันดีงามของโรงเรียนเราให้คงอยู่ต่อไป


ถึงแม้จะผ่านมากว่า 20 ปี แต่สิ่งที่อาจารย์สอนความทุ่มเท และความรักที่มีต่อลูกศิษย์ ยังคงชัดเจนอยู่เสมอ อาจารย์ได้ปูพื้นฐานภาษาอังกฤษ ทำให้เรื่องที่เข้าใจยากกลับดูง่าย ยังจำความรู้สึกของการทวนคำศัพท์ก่อนเรียนวันละ 10 ตัว แล้วต้องนั่งลุ้นทุกวันว่าจะผิดหรือเปล่า พอเวลาผ่านมาถึงรู้ว่าเราได้ความรู้จากตรงนั้นเยอะมาก

วันนี้ทางสมาคมศิษย์เก่าสาธิต ประสานมิตร ต้องขอขอบคุณ ผศ.กมลภัทร์ พุทธสันติธรรม ที่มาร่วมแบ่งปันเรื่องราวความประทับใจในโรงเรียนของเรา ครั้งหน้าจะพบกับอาจารย์ท่านใดรอติดตามกันนะคะ