ถึงศิษย์รัก… ผศ.จำรัส น้อยแสงศรี

โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร มีชื่อเสียงมาเนิ่นนานตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ทั้งอาจารย์ผู้สอนที่มีคุณภาพ และเหล่าศิษย์เก่า รวมถึงศิษย์ปัจจุบัน ที่สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนอย่างมากมาย ชื่อเสียงที่สั่งสมมายาวนานเปรียบเสมือนนามสกุลที่ติดตัวพวกเรามาตลอด ไปไหนก็มีแต่คนยอมรับในเกียรติ ในชื่อเสียงของโรงเรียน ดั่งเช่นเรื่องราวของ ผศ.จำรัส น้อยแสงศรี ซึ่งเป็นอีกท่านที่รักและภูมิใจในความเป็นโรงเรียนของเรา ลองมาติดตามเรื่องราวของท่านกันค่ะ

ผศ.จำรัส น้อยแสงศรี

อาจารย์เล่าให้พวกเราฟังว่า พ.ศ.2515 อาจารย์สอบบรรจุได้และได้รับการยืมไปช่วยราชการที่สำนักงานอธิการ เลยยังไม่ได้เข้ามาสอนที่โรงเรียน หลังจากไปเรียนต่อปริญญาโทที่จุฬาฯ กลับมาเข้าทำงานที่คณะศึกษาศาสตร์ ภาควิชาภูมิศาสตร์ ที่ มศว ประสานมิตร จนกระทั่ง ภาควิชาภูมิศาสตร์ถูกย้ายไปอยู่ ในคณะวิทยาศาสตร์ อาจารย์เลยได้ย้ายกลับมาที่สาธิตของเรา

ตอนกลับมาช่วงแรกอาจารย์รับหน้าที่เป็นอาจารย์นิเทศน์คอยดูแลนิสิตฝึกสอนที่เข้ามาสอนในสาธิต และในปี พ.ศ.2522 – พ.ศ.2530 ยังได้รับตำแหน่งผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายนิเทศน์อยู่หลายสมัย ขณะนั้นอาจารย์ก็ยังสอนวิชาสังคม อยู่ในหมวดสังคมจนกระทั่ง หัวหน้าหมวดท่านเกษียณ อาจารย์เลยถูกเสนอชื่อขึ้นเป็นหัวหน้าหมวด ซึ่งตัวอาจารย์เองสามารถสอนได้ทุกวิชาในหมวดสังคม ใครถนัดด้านไหนก็จะให้คนในหมวดเลือกก่อน ทำให้อาจารย์ได้มาสอนวิชาพุทธศาสนา ตั้งแต่ ม.1-ม.6 ซึ่งจริงๆ เป็นวิชาที่หน่วยกิตน้อยและเด็กก็ไม่ค่อยสนใจ เราจึงต้องหาวิธีสอนและสื่อการเรียนการสอนให้เด็กสนใจและเหมาะสมกับวัยของเขา จนกระทั่งอาจารย์ได้รับประกาศนียบัตรผู้สอนดีเด่น สาขาผู้ผลิตสื่อดีเด่นทางสังคม ทั้งจากทางโรงเรียน และของทางกรุงเทพมหานคร

สมัยนั้นเป็นยุคแรกๆ ของการใช้แผ่นใส อาจารย์ก็จะมีการนำรูปมาลงที่แผ่นใส เพื่อให้เด็กเห็นภาพจริง สมัยนั้นช่อง 11 ก็มาเชิญให้ไปออกรายการ และสถาบันเอเซียศึกษาได้มาเชิญให้ไปเป็นกรรมการในการผลิตสื่อสังคมศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ และของสถาบันเอเซีย ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับอาจารย์และทางโรงเรียนมาก อาจารย์ยังร่วมเป็นกรรมการชุดก่อตั้งสมาคมครูสังคมศึกษาแห่งประเทศไทยรุ่นแรก การได้รับตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดีทั้งหมดนั้นก็มีจุดเริ่มต้นที่โรงเรียนสาธิตของเรา อาจารย์ปลดเกษียณก่อนอายุราชการในปี พ.ศ. 2543 ด้วยตำแหน่งผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายนิเทศน์ เนื่องจากปัญหาทางสุขภาพและได้กลับมาใช้ชีวิตที่ปากช่องเพื่อรักษาสุขภาพ

ความประทับใจเกี่ยวกับโรงเรียนของเรา

โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร เป็นโรงเรียนระดับประเทศ ถือว่าผมโชคดีมากที่ได้มาสอนที่นี่ ไม่ว่าผมจะถูกเชิญไปบรรยายที่ไหนเพียงแค่แนะนำว่าเป็นอาจารย์สอนที่โรงเรียนสาธิต ทุกคนก็ให้ความเชื่อมั่นให้เกียรติดูแลเราอย่างดี นี่คือความภูมิใจของอาจารย์ที่ได้อยู่โรงเรียนนี้ และเมื่อเราเป็นเหมือนหน้าตาของโรงเรียนที่มีชื่อเสียง เราก็ยิ่งอยากสานต่อ ยิ่งอยากทำดียิ่งขึ้นไปอีก อาจารย์มีความภูมิใจเวลาได้ยินข่าวว่านักเรียนของเรามีชื่อเสียง ทั้งในแวดวงการเมือง และวงการบันเทิง ผมได้ยินชื่อก็ภูมิใจ

วีรกรรมที่จำได้ไม่ลืม

อาจารย์เองสอนวิชาพุทธศาสนา ซึ่งจริงๆ ไม่ได้ถนัดวิชานี้ แต่เราก็ต้องพยายามศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อนำมาใช้ในการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับพุทธศาสนา ทุกครั้งผมต้องเป็นคนกล่าวนำ เป็นตัวแทน และทำให้ได้ศึกษาการนั่งสมาธิจากพระอาจารย์ท่านต่างๆ มีครั้งหนึ่งอาจารย์เคยพาเด็กไปนั่งสมาธิที่นครราชสีมา แล้วนักเรียนคนหนึ่งเข้าสมาธิได้ลึกมากและไม่สามารถออกจากสมาธิได้ เริ่มนั่งตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน ก็ยังไม่สามารถออกได้ ไม่กินข้าว กินน้ำ จนกระทั่งกลับมาถึงกรุงเทพฯ และรายงานให้ผู้ปกครองของเด็กฟัง ผู้ปกครองเลยบอกว่าเด็กเป็นอย่างนี้สม่ำเสมอตอนนั่งสมาธิ เลยทำให้ตัวอาจารย์เองก็ต้องมาศึกษา และเวลาพาเด็กๆ ไปนั่งสมาธิก็ต้องมีครูบาอาจารย์พาเข้าและพาออกอย่างถูกวิธี

ความในใจถึงลูกศิษย์

อยากฝากความรักความคิดถึงถึงลูกศิษย์ทุกคน หลังๆ ก็มีอาจารย์ที่สาธิตหลายคนย้ายมาอยู่ปากช่อง ได้มาเป็นเพื่อนบ้านกัน ใครมาเยี่ยมผมที่ปากช่อง ผมแจกของที่ระลึกเป็นพระเครื่องให้ทุกคน ยังระลึกถึงทุกคนอยู่เสมอ


เหล่าชื่อเสียงที่สะสมมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันจะไม่ถูกลืมเลือนหายไป หากแต่จะถูกสานต่อโดยเหล่านักเรียนรุ่นปัจจุบันจนไปถึงลูกหลานในอนาคตที่จะช่วยกันดูแลและสร้างชื่อเสียง สร้างโรงเรียนของเราให้เป็นที่ยอมรับดั่งเช่นอดีตเคยเป็นมา

วันนี้ทางสมาคมศิษย์เก่าสาธิต ประสานมิตร ต้องขอกราบขอบพระคุณ ผศ.จำรัส น้อยแสงศรี ที่เสียสละเวลามาแบ่งปันเรื่องราวความประทับใจเกี่ยวกับโรงเรียนของเราให้พวกเราได้หายคิดถึง สัปดาห์ต่อไปจะเป็นเรื่องราวของอาจารย์ท่านใดอย่าลืมติดตามกันนะคะ