ถึงศิษย์รัก… อาจารย์สุวรรณ งามเนตร

อาจารย์สุวรรณ งามเนตร เป็นอีกท่านที่รักและภูมิใจในลูกศิษย์ทุกคน ลองมาติดตามเรื่องราวของท่าน และมาร่วมแบ่งปันเรื่องราวที่น่าประทับใจนี้กันนะคะ

อ.สุวรรณ งามเนตร

เริ่มเข้าทำงานที่ประถมสาธิตในปี 2535 ในสมัยที่ท่านอาจารย์ประกิจ เป็นผู้อำนวยการอยู่ในขณะนั้น อาจารย์สุวรรณเริ่มจากการเป็นอาจารย์ประจำห้องสมุดอยู่ประมาณ 2-3 ปี จึงได้เปลี่ยนมาเป็นอาจารย์ผู้ช่วยให้กับอาจารย์พรรณี ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำชั้นหลัก โดยเข้าร่วมสอนวิชาวิทยาศาสตร์ เกษตร คณิตศาสตร์ และภาษาไทย อยู่ประมาณ 5 ปี แล้วจึงได้มาเป็นอาจารย์ประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/1 และอีกหลายห้อง จนมาดำรงตำแหน่งผู้ประสานงานระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 และเกษียณอายุราชการในปี พ.ศ.2558

ความประทับใจเกี่ยวกับโรงเรียนของเรา

อาจารย์ประทับใจอาจารย์ทุกท่านที่ได้ทำงานด้วยกัน รวมถึงเด็กนักเรียนทุกคน เด็กที่นี่เป็นเด็กฉลาดมากกว่าโรงเรียนอื่นๆ ที่อาจารย์เคยสอนมา เด็กโรงเรียนเรามีความกล้า ทั้งกล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก ผู้ปกครองทุกท่านก็ให้ความร่วมมือกับอาจารย์เป็นอย่างดี

วีรกรรมของลูกศิษย์ที่จำได้ไม่ลืม

ครั้งหนึ่งขณะที่อาจารย์กำลังเดินเล่นอยู่แถวมหาวิทยาลัยก็บังเอิญได้เจอเด็กหนุ่มคนหนึ่ง เขาเข้ามาทักทายด้วยท่าทางที่ตื่นเต้นและถามอาจารย์ว่าจำเขาได้ไหม เขาดูเปลี่ยนไปจากเดิมมาก จากเด็กตัวผอมมอมแมม ซึ่งค่อนข้างเอาแต่ใจและควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ อาจารย์หลายๆ ท่านต้องช่วยกันดูแล แต่ในวันนี้เขากลายเป็นนักเรียนแพทย์หน้าตาสะอาดหล่อเหลา อาจารย์ก็รู้สึกปลื้มใจและยินดีกับความสำเร็จของเขา อาจารย์เชื่อมั่นเสมอว่าเด็กนักเรียนของอาจารย์ทุกคน แม้ว่าบางคนจะดื้อ จะซน หรืออาจจะเกเรไปบ้าง แต่เราก็ยังเชื่อมั่นในตัวลูกศิษย์ของเราเสมอว่าเขาต้องได้ดี

อีกคนหนึ่ง สมัยที่อาจารย์ยังเป็นอาจารย์ผู้ช่วย เขาคนนี้ไม่ยอมนั่งเรียนหนังสือ เขาบอกกับอาจารย์ว่า ถ้าบังคับให้เขาต้องนั่ง เขาจะปาแปรงลบกระดาน อาจารย์เลยบอกกับเขาว่า ถ้าอยากปาก็ปา งั้นเรามาปากันคนละอัน สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจที่จะไม่ปาแปรงลบกระดาน แล้วกลับมานั่งตั้งใจเรียนตามปกติ ปัจจุบันอาจารย์มีโอกาสได้พบเจอเขา เขาเปลี่ยนไปเป็นคนละคนเช่นกัน เป็นเด็กน่ารักและมีหน้าที่การงานที่ดี

ความในใจถึงศิษย์รัก

สำหรับลูกศิษย์ในอดีต ก็อยากจะขอให้ย้อนกลับมาเยี่ยมเยียนโรงเรียนกันบ้าง ส่วนศิษย์ปัจจุบัน ก็ขอให้ตั้งใจเรียน ใฝ่หาวิชาความรู้ และจงจำไว้เลยว่าที่อาจารย์สอน อาจารย์ดุนั้น เพราะว่าอาจารย์หวังดี วันหนึ่งเมื่อพวกเราโตขึ้นก็จะเข้าใจได้เองว่าที่อาจารย์ดุนั้นเป็นเพราะอะไร นั้นเป็นเพราะว่าอาจารย์ทุกคนอยากให้ลูกศิษย์ทุกคนได้ดี


วันนี้ทางสมาคมศิษย์เก่าสาธิต ประสานมิตร ต้องขอกราบขอบพระคุณ อ.สุวรรณ งามเนตร ที่มาร่วมแบ่งปันเรื่องราวให้พวกเราหายคิดถึงค่ะ