ถึงศิษย์รัก… อ.ผุสดี ไชยชนะ

ภาษาอังกฤษนับเป็นภาษาสากลซึ่งจำเป็นมาก เปรียบเสมือนประตูบานแรกที่จะนำพาเราไปพบโลกอันกว้างใหญ่ อาจารย์สอนภาษาอังกฤษยิ่งเสมือนผู้ให้ใบเบิกทาง ที่ทำให้เราสามารถสื่อสารในโลกกว้างได้อย่างมั่นใจ

วันนี้เราจะมาพบกับ อาจารย์ที่ให้ใบเบิกทาง อาจารย์ผุสดี ไชยชนะ ผู้คอยมอบโอกาสทางการสอบแข่งขัน ชิงทุน จนสร้างเด็กๆ ที่มีชื่อเสียงให้กับโรงเรียนมากมาย มาพบกับเรื่องราวของท่านกันค่ะ

อาจารย์ผุสดี  ไชยชนะ

อาจารย์ผุสดีเริ่มเข้ามาทำงานในปี พ.ศ.2521 โดยสอนประจำวิชาภาษาอังกฤษ ในระดับชั้นมัธยมปลาย โดยช่วงหลังสอนประจำในระดับชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่ 6 รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาทางด้านการสอบชิงทุน และการส่งเด็กเข้าแข่งขันตอบปัญหาวิชาภาษาอังกฤษในรายการต่างๆ จนกระทั้งเกษียณอายุก่อนเวลา 2 ปี โดยเกษียณอายุในปี พ.ศ.2553

ปัจจุบันอาจารย์ยังทำงานช่วยที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเปิดสอนพิเศษวิชาภาษาอังกฤษที่บ้านของตัวเอง

ความประทับใจในโรงเรียนของเรา

ครูประทับใจในเพื่อนร่วมงานของครูทุกคน เพราะเป็นเพื่อนร่วมงานที่น่ารัก คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน งานของโรงเรียนก็มีการวางแผนเป็นระบบระเบียบที่ดี รู้สึกประทับใจที่ได้ทำงานในสิ่งที่ชอบในสิ่งที่เรารักและเราถนัด อาทิเช่น ครูได้ออกมาช่วยในเรื่องของการสอบชิงทุน รวมถึงได้ช่วยในการนำนักเรียนไปแข่งขันตอบปัญหาวิชาภาษาอังกฤษ อย่างเช่นการแข่งขันของบริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย ซึ่งได้สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังประทับใจในตัวเด็กนักเรียนที่เคยสอนมีหลายคนที่น่ารัก โดยเฉพาะเด็กนักเรียนรุ่นแรกๆ เด็กของเราเป็นเด็กเก่ง เด็กๆ มักชอบปรึกษาและขอคำแนะนำในการเรียนต่อหรือการสอบชิงทุน ครูก็พยายามช่วยเหลือศิษย์ทุกคนอย่างเต็มที่ ครูก็ดีใจที่ได้มีส่วนผลักดันให้เด็กๆ ประสบความสำเร็จ สมหวังดังที่ตั้งใจหมาย

ลูกศิษย์ที่ครูจำได้ไม่ลืม

ลูกศิษย์ที่อยู่ในความทรงจำของครูนั้นมีอยู่รุ่นหนึ่งเป็นลูกศิษย์รุ่นแรกๆ พวกเขาอยู่รุ่นเดียวกันทั้ง 3 คน อายุตอนนี้ก็น่าจะราว 50 ปีกว่าๆ  ต้องเรียกว่าทั้ง 3 คนเป็นคนที่สร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้กับครูและทางโรงเรียนเป็นอย่างมาก เพราะไม่ใช่แค่การเก่งทางด้านวิชาการเท่านั้น เขาเหล่านั้นยังมีความประพฤติที่ดี เป็นแบบอย่างที่ภาคภูมิใจ 

อย่างคนแรก นักเรียนทุนหลวง (ทุน King’s scholarship) คนแรกของโรงเรียนเลยก็ว่าได้ ซึ่งหลังจากเป็นนักเรียนทุนแล้วก็ได้ไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของสหรัฐอเมริกา  ทางด้านวิศวะเคมี และยังได้ทุนที่อเมริกาต่อจนกระทั่งจบปริญญาเอก ซึ่งตอนนี้ ได้กลับมาเป็นผู้บริหารของบริษัทน้ำมันรายใหญ่ของประเทศไทย

คนต่อมา เป็นนักเรียนหญิงรุ่นเดียวกันหลังจากเรียนจบคณะอักษรศาตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยด้วยเกรดเฉลี่ย 3.99 เกียรตินิยมเหรียญทอง ก็ได้รับพระราชทานทุนอานันทมหิดลไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาจนเรียนจบปริญญาเอก ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนอยู่ในคณะอักษรศาตร์ ในตำแหน่งรองศาสตราจารย์

คนสุดท้ายนี้ก็รุ่นเดียวกัน ได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาลประเทศญี่ปุ่น ทุน มงบุกากุโช (เป็นทุนที่ยากมากของญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นทุนให้เปล่าโดยไม่มีข้อผูกมัด) โดยคนนี้ครูประทับใจตรงที่เขาสามารถเอาชนะความเจ็บป่วยของตนเองได้ เขามีความเพียรพยายามและความมานะ โดยไม่เคยเอาเรื่องความเจ็บป่วยทางร่างกายมาเป็นอุปสรรคในการเรียน เขาได้รับทุนที่ประเทศญี่ปุ่นจนกระทั่งจบปริญญาโท  และกลับมาทำงานที่ประเทศไทย ซึ่งตอนนี้เป็นผู้บริหารในบริษัทญี่ปุ่นชื่อดังแห่งหนึ่ง

ทั้งสามคนนี้เป็นที่ภาคภูมิใจของครูที่นอกเหนือจากเรื่องสติปัญญาและความเฉลียวฉลาดของเขา เพราะเขายังเป็นนักเรียนที่ดี รวมถึงมีความประพฤติที่ดีและมีจิตใจที่ดีงาม อีกทั้งยังหมั่นปฏิบัติธรรม ทำดีอยู่เสมอ ทุกวันนี้เค้าก็ยังส่งหนังสือธรรมะมาให้ครูอยู่เป็นประจำ

ความในใจถึงศิษย์รัก

ครูก็อยากจะบอกลูกศิษย์ทุกคนว่า ครูรู้สึกดีใจมากเวลาที่ลูกศิษย์เข้ามาทักทายหรือยังจำครูได้ อย่างเวลาที่ไปห้างสรรพสินค้าแล้วลูกศิษย์เดินเข้ามาหา มาทัก มาพูดคุย เล่าชีวิตและความสำเร็จต่างๆ ให้ได้ฟัง ครูรู้สึกดีใจและภูมิใจที่เขามีหน้าที่การงาน มีชีวิตที่ดี หรือแม้กระทั่งลูกศิษย์ที่เชิญครูไปงานเลี้ยงรุ่น แล้วครูได้รับรู้เกี่ยวกับอาชีพการงานความสำเร็จของลูกศิษย์ ครูก็รู้สึกชื่นใจ ความรู้สึกนี้เป็นยิ่งกว่ายาหอม มันเหมือนเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยต่ออายุให้ครู รู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นครูที่ได้สอนลูกศิษย์แล้วลูกศิษย์ประสบความสำเร็จ


เมื่อภารกิจของเรือจ้างได้ส่งศิษย์ถึงฝั่งฝัน ความภาคภูมิใจของอาจารย์ทุกคน คือการได้มองลูกศิษย์ที่เราพร่ำสอนมา ประสบความสำเร็จ ความเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน แล้วจะยิ่งชื่นใจขึ้นไปอีก เมื่อศิษย์เหล่านั้น ไม่ลืมที่จะกลับมาเยี่ยมเยียนหรือทักทาย แม้เรื่องราวจะผ่านมา 30 กว่าปีแล้ว แต่ทุกความทรงจำยังคงชัดเจนในใจคนเป็นอาจารย์เสมอ

วันนี้ทางสมาคมศิษย์เก่าสาธิต ประสานมิตร ต้องขอกราบขอบพระคุณ อาจารย์ผุสดี  ไชยชนะ ที่มาร่วมแบ่งปันเรื่องราวที่ชุ่มชื่นหัวใจเหล่านี้ด้วยค่ะ