ถึงศิษย์รัก… อ.สุภาภักตร์ ปรมาธิกุล

โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) นับเป็นโรงเรียนไทยที่มีหลักสูตรอินเตอร์แบบเต็มรูปแบบโรงเรียนแรกๆ จนกระทั่งมีชื่อเสียงมาถึงปัจจุบัน หากจะถามถึงผู้ริเริ่มบุกเบิกหลักสูตร คงเป็นใครไม่ได้นอกจาก อ.สุภาภักตร์ ปรมาธิกุล

อ.สุภาภักตร์ ปรมาธิกุล

อาจารย์เข้าสอนครั้งแรกในปี 2523 ในวิชาภาษาอังกฤษระดับชั้น ม.ปลาย ซึ่งส่วนใหญ่จะประจำอยู่ที่ระดับชั้น ม.4 และ ม.6 จนกระทั่งเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน และเกษียณอายุในปี 2556

ในขณะที่ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการนั้น อาจารย์ได้เป็นผู้บุกเบิกหลักสูตรนานาชาติ โดยเริ่มตั้งแต่ระดับชั้น ม.1 (year 7) เราได้นำหลักสูตรมาจากประเทศอังกฤษและครูผู้สอนก็เป็นครูต่างชาติทั้งหมดซึ่งเราคัดสรรมาเป็นอย่างดี หลักสูตรนี้ได้สร้างรายได้ให้กับโรงเรียนเป็นจำนวนมาก

อีกทั้งอาจารย์ยังเป็นผู้ริเริ่มโครงการเด็กพิเศษ ซึ่งเด็กพิเศษที่ว่านั้นต้องผ่านการคัดเลือกและพิจารณาผ่านการสัมภาษณ์มาเป็นอย่างดี ทางโรงเรียนจะสรรหาครูผู้สอนโครงการนี้อย่างพิธีพิถีพิถัน ให้เหมาะสมกับจำนวนนักเรียน การดูแลที่เป็นพิเศษ ในปีแรกเรารับเด็กพิเศษแค่เพียง 10 คนเท่านั้น จากนั้นก็พัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งถือว่าเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จและได้รับความสนใจมาก นักเรียนพิเศษที่จบออกไปหลายรุ่นตอนนี้บางคนก็จบมหาวิทยาลัยเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งครูก็รู้สึกดีใจและภูมิใจมากๆ

ความประทับใจที่มีต่อโรงเรียน

อาจารย์ได้กล่าวกับพวกเราว่า ครึ่งหนึ่งของชีวิตครูนั้นก็อยู่ที่สาธิตประสานมิตรนี่แหละ ซึ่งมีเด็กนักเรียนเป็นพลัง เป็นกำลังใจในการสอนให้กับครู โรงเรียนของเรามีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ครูได้เห็นความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างที่มีความเจริญก้าวหน้าขึ้น มีความล้ำสมัยตามยุคตามวัย ไม่ว่าจะเป็นตึกใหม่ที่ดูไฮเทค จากตึกธุรการเป็นอาคารวิทยวิโรฒ  จากสนามเทนนิส โรงอาหารเก่า ตอนนี้เป็นอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ทุกวันนี้เรายังมีสระว่ายน้ำที่เป็นมาตรฐาน โรงเรียนของเรามีการพัฒนาที่ดีมาตลอด ไม่เคยปล่อยให้ทรุดโทรม เช่นเดียวกับการเรียนการสอนที่มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และไม่เคยล้าหลัง

วีรกรรมของลูกศิษย์ที่จำได้ไม่ลืม

ส่วนใหญ่ที่เจอก็เป็นเรื่องที่ว่าเด็กๆ แอบหลับในห้องเรียน ครูจะสอนเด็กที่เป็นคนในวงการบันเทิงมาหลายรุ่น บางทีก็ขออนุญาตหลับในห้องเรียนแบบตรงๆ กันเลย ตัวครูได้รับมอบหมายสอนในระดับชั้น ม.ปลาย เด็กพอเข้าวัยรุ่นบางทีก็จะเจอปัญหาเด็กโดดเรียน ปีนรั้วหนี ซึ่งครูก็เข้าใจนะว่าคงต้องมีบ้างในช่วงวัยนี้ เราก็แก้ปัญหาโดยการแจ้งให้ฝ่ายปกครองตักเตือนกันไป

ความในใจถึงศิษย์รัก

ฝากถึงลูกศิษย์ทุกคนนะคะ ขอให้รักษาชื่อเสียงของโรงเรียนเอาไว้ อย่าลืมว่าเราคือเด็กสาธิต ครูภูมิใจทุกครั้งที่ได้เห็นความเจริญก้าวหน้าของลูกศิษย์ ได้เห็นลูกศิษย์ประสบความสําเร็จในชีวิตครูก็ดีใจ อยากให้กลับมาหา มาเยี่ยมเยียนโรงเรียนบ้าง มาดูว่าโรงเรียนพัฒนาไปถึงไหนแล้ว และยินดีที่ลูกศิษย์ยังคิดถึงครูค่ะ 


ถ้าเทียบจากอดีตสมัยที่พวกเราเรียน กับสมัยนี้ที่โรงเรียนมีบันไดเลื่อน ก็ต้องนับว่าสาธิต ประสานมิตรเป็นโรงเรียนที่ทันสมัยมากโรงเรียนหนึ่ง ทั้งหลักสูตรทางวิชาการและ สาธารณูปโภคในโรงเรียน ทางสมาคมศิษย์เก่าสาธิต ประสานมิตร ขอกราบขอบพระคุณ อาจารย์ สุภาภักตร์ ปรมาธิกุล มา ณ โอกาสนี้ และอยากให้ทุกคนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียน กลับมาดูความก้าวหน้าของโรงเรียนแล้วมาร่วมภาคภูมิใจ ด้วยกันนะคะ